Matreiðslumaður matreiðir og útbýr rétti til framreiðslu. Hann er hæfur til að beita öllum höfuðmatreiðsluaðferðum, jafnt í sígildri sem nútíma matargerð. Hann tekur tillit til óska viðskiptavina og aðlagar matreiðslu sína að neysluþörfum markhópa og einstaklinga. Hann ber ábyrgð á útkomu vinnu sinnar gagnvart viðskiptavinum. Matreiðslumaður starfar þar sem seldar eru veitingar í atvinnuskyni, s.s. á hótelum, veitingahúsum, kaffihúsum og farþegaskipum og þar sem matreiðsla er þjónustuþáttur við aðra starfsemi eins og í mötuneytum, á fraktskipum og á heilbrigðisstofnunum. Hann vinnur í samræmi við gæðaferla um innra eftirlitskerfi vinnustaða, vinnureglur um rekjanleikja og afgreiðslu á vörum og þjónustu og almennar siðareglur. Matreiðsla er löggilt iðngrein.
Inntökuskilyrði
Nemendur skulu hafa lokið grunnskólaprófi eða ígildi þess. Til að hefja nám á brautinni þurfa nemendur að vera á námssamingi í iðngrein matreiðslu og hafa gott vald á íslensku bæði töluðu- og rituðu máli. Til að hefja nám á brautinni þurfa nemendur að vera á námssamningi í matreiðslu. Til að hefja nám á 2. hæfniþrepi í kjarnagreinum, þarf nemandi að hafa náð hæfnieinkunn B við lok grunnskóla eða lokið fyrsta þreps áfanga í þeim greinum.
Nánar um inntökuskilyrðin
Skipulag
Matreiðslunám er verklegt og bóklegt samningsbundið starfsnám á 3. hæfniþrepi sem lýkur með sveinsprófi. Það er skipulagt sem fjögurra ára 290 eininga nám. Þar af eru 200 einingar á viðurkenndum vinnustað í 126 vikur og 90 einingar í skóla í þrjár annir. Námið fer fram í viðurkenndu eldhúsi á veitingastað, hóteli eða öðru eldhúsi þar sem starfandi er meistari í matreiðslu með leyfi til að taka nemanda á námssamning.
Áfangar á brautinni
Heiti fags, (einingar) skammstöfun fags og skammstöfun áfanga með tengli í áfangalýsingu
- Aðferðafræði matreiðslu (5) AÐFE 2IB05
- Eftirréttir, matreiðsla (5) EFRÉ 3IB05
- Enska (5) ENSK 2BA05
- Fagfræði, matseðlafræði (8) FFMF 2IB03, 4IB05
- Hráefnisfræði matreiðslu (5) HRFM 2IB05
- Íslenska (5) ÍSLE 2BA05
- Íþróttir (3) ÍÞRÓ 1AA01, 1AA01, 1AA01
- Kalda eldhús (3) KALD 1IB03
- Næringarfræði, grunnur (5) NÆRG 2FV05
- Stærðfræði (5) STÆR 2SM05
- Verkleg matreiðsla, heitur matur (18) VMAT 1IB06, 2IB12
- Matreiðsla verkleg, heitur matur (8) VMHE 3IB08
- Verkleg matreiðsla, kalda eldhús (8) VMKA 3IB08
- Vínfræði matreiðslu (3) VÍNM 1MV03
- Öryggismál og skyndihjálp (2) ÖRSK 1ÖR02
- Örverufræði (2) ÖRVR 2HR02
Uppbygging námsins eftir önnum
Lokamarkmið
Að loknu námi skal nemandi hafa hæfni til að
- vinnur sjálfstætt við matreiðslu, skipuleggur verkferla, forgangsraðar verkefnum, undirbýr vinnusvæði og sér um pantanir
- hefur umfangsmikla hráefnisþekkingu, tekur á móti unnu og óunnu hráefni, þekkir uppruna þess, flokkar, metur ástand og gæði þess og gengur frá hráefnum til geymslu. hefur tileinkað sér meginstrauma í íslenskri og alþjóðlegri matreiðslu.
- setur saman matseðla eftir tilefni og óskum viðskiptavina og leiðbeinir um val og röð rétta á matseðli
- getur beitt viðeigandi matreiðsluaðferðum með tilliti til hráefnis
- getur matreitt allan algengan mat m.a með hliðsjón af hollustu og næringargildi. getur beitt matreiðsluaðferðum sem fellur hráefni og matreiðslu ólíkra þjóða og menningarsvæða
- þekkir helstu áhrifaþætti fæðuofnæmis og fæðuóþols og viðbrögð gegn því
- hefur þekkingu á hlutun og hagnýtingu á kjöti og fiski ásamt gæðamati þess
- getur beitt handverkfærum, notar viðurkennd eldunartæki með faglegum hætti og hefur góða færni í skurði og meðferð á grænmeti, fisk og kjöti
- getur tjáð sig og leiðbeint um fagleg málefni greinarinnar á ábyrgan hátt og hefur vald á fagorðum greinarinnar
- hefur þekkingu á mikilvægi góðrar þjónustu og gæðum í þjónustu
- reiknar út verð sem byggir á framleiðslustöðlum, uppskriftum og framlegð. vinnur í samræmi við umhverfisstefnu vinnustaðarins, tekur þátt í að efla umhverfisvitund, draga úr matarsóun, efla sjálfbærni o.s.frv. og tekur þátt í almennri heilsueflingu á vinnustað eftir því sem við á
- ber ábyrgð á að þrif vinnusvæðis og búnaðar sé í samræmi við staðlaðar hreinlætiskröfur
- sýnir frumkvæði í þróun matreiðslu
- greinir áhættuþætti í starfi matreiðslumanna, nýtir öryggisvarnir og fylgir eftir reglum um vinnuvernd, m.a. um rétta líkamsbeitingu og kann grunnþætti í fyrstu hjálp
- ber virðingu fyrir starfi sínu og ber ábyrgð á þeim verkefnum sem hann tekur sér fyrir hendur. Gætir að trúnaði og þagnarskyldu við gesti og samstarfsfélaga og þagmælsku um einkamál þeirra sem hann fær vitneskju um í starfi sínu
- hafa færni í ensku, íslensku og stærðfræði sem svarar til krafna af öðru náms þrepi
- getur beitt matreiðsluaðferðum sem fellur hráefni og matreiðslu ólíkra þjóða og menningarsvæða
- hefur tileinkað sér meginstrauma í íslenskri og alþjóðlegri matreiðslu