Moodle - MKnet

Inna - upplýsingakerfi skóla

Póstur kennara

ForsíðaMatvælanámIðnnámKjötiðnÁfangarMatvælagreinarHEK104 Hráefnisfræði í kjötiðnaði

HEK104 Hráefnisfræði í kjötiðnaði

Undanfari: enginn

 

Fjallað er um upphaf kjötiðnaðar á Íslandi, mikilvægi réttrar fóðrunar, ræktun á íslensku búfé og helstu búfjársjúkdóma. Fjallað er um líffærafræði og meðferð sláturdýra fyrir slátrun. Helstu atriði varðandi slátrun, þ.e. slátrunaraðferðir, slátrunarferil, dauðastirðnun og verkunargalla. Farið er í heilbrigðis- og gæðamat á kjöti og kjötvörum. Fjallað er um uppbyggingu vöðva, vöðvaheiti og starfsemi þeirra fyrir og eftir slátrun. Kennd er efnafræði kjöts og nemendur þekki hugtakið vatnsbindigeta. Farið er í meyrnun og lögð áhersla á meyrnunartíma. Farið er í kælingu, frystingu, geymsluaðferðir og umbúðir fyrir hinar ýmsu kjöttegundir. Reglugerðir er varða flutning matvæla á markað eru kynntar.

Markmið
Nemandi

  • þekki upphaf kjötiðnaðar á Íslandi
  • geti útskýrt uppruna íslensks búfjár, kosti og galla og áhrif fóðrunar á gæði kjöts
  • þekki helstu búfjársjúkdóma sem algengir eru í dag
  • þekki áhrif meðferðar sláturdýra á gæði kjöts og geti lýst slátrunarferli búfénaðar
  • geti lýst heilbrigðismati, gæðamati og flokkun og viti hver framkvæmir það
  • þekki helstu vöðva sláturdýra og staðsetningu þeirra og beinabyggingu
  • þekki vöðvategundir og starfsemi þeirra fyrir og eftir slátrun
  • geti útskýrt helstu meyrnunaraðferðir og meyrnunartíma
  • geti útskýrt tilgang og mikilvægi umbúða, kælingar og frystingar
  • þekki reglugerðarákvæði varðandi flutning vöru á markað

Uppfært miðvikudagur, 17 október 2007 10:57

Go to top