Moodle - MKnet

Inna - upplýsingakerfi skóla

Póstur kennara

ForsíðaIðnnámMatreiðsla (kokkur)

Matreiðsla

Námið er fjögurra ára samningsbundið iðnnám og lýkur með sveinsprófi. Þar af eru þrjár annir í skóla, alls 60 einingar. 15 einingar eru í verklegri kennslu í matreiðslu. Þær skiptast á tvær annir, eins og áfanganúmerin gefa til kynna og lýkur með verklegu lokaprófi sem er meginhluti námsmatsins en einnig kemur til símat fagkennara.

Meginmarkmið náms í matreiðslu er að nemendur öðlist nauðsynlega þekkingu, skilning og færni til að svara kröfum atvinnulífsins um gæði í matreiðslu, hollustu, nýjungar og fjölbreytni. 

Umsókn

Matreiðsla
Almennar bóklegar greinar 12 einingar
Íslenska ÍSL102 2
Erlend mál ENS102 2
Stærðfræði STÆ102 2
Lífsleikni LKN131, 231, 331 3
Íþróttir ÍÞR101, 111, 201 3
Sérgreinar 48 einingar
Fagfræði matreiðslu FFM101, 202 3
Frönsk fagorð FRO 101 1
Hráefnisfræði í matreiðslu HEM102, 201 3
Hreinlætis- og örverufræði HRÖ101 1
Iðnreikningur IÐM102 2
Íslenska fyrir matvæla- og veitingagreinar ÍSL222 2
Kalda eldhúsið KEL101, 201 2
Matreiðsla MAT107, 207 14
Matreiðsluaðferðir MAA101, 201 2
Matseðlafræði MSF101, 201 2
Matur og menning MOM101 1
Næringarfræði NÆR113 3
Soð, súpur, sósur, eftirréttir SSE101, 111 2
Stærðfræði fyrir matvæla- og veitingagreinar STÆ222 2
Tungumál fyrir matvæla- og veitingagreinar DAN102, 222, ENS222 6
Vínfræði matreiðslumanna VÍN111 1
Öryggismál og skyndihjálp ÖRS101 1
Starfsþjálfun 126 vikur 126 einingar
Samtals: 186 einingar

Markmið
Nemandi

  • geti gert áætlanir til lengri og skemmri tíma, forgangsraðað verkefnum, gert pöntunar- og verkefnalista og undirbúið verk og vinnusvæði
  • geti sett saman matseðla miðað við mismunandi tilefni og óskir viðskiptavina og leiðbeint um val og röð rétta
  • geti matreitt allan algengan mat, þ.m.t. heimilismat, með hliðsjón af hollustu og næringargildi og aðlagað neysluþörfum einstakra markhópa og útbúið smekklega til framreiðslu
  • kunni skil á meginstraumum í íslenskri og alþjóðlegri matreiðslu
  • geti beitt öllum höfuðmatreiðsluaðferðum, jafnt í sígildri sem og nútíma matargerð og leitist við að þróa og laga þær að nýjum útfærslum
  • geti matreitt heita og kalda morgunverðarrétti að hætti ólíkra þjóða og menningarsvæða
  • geti matreitt alla helstu fisk- og kjötrétti, pasta-, hrísgrjóna-, kartöflu- og grænmetisrétti, heita og kalda
  • geti matreitt ýmiss konar súpur og klassíska forrétti og millirétti, heita og kalda
  • geti matreitt snittur, smurbrauð, brauðtertur og aðra brauðrétti
  • geti búið til alla helstu heita og kalda ábætisrétti, svo sem ísrétti, búðinga, hlauprétti, souffle og ostarétti
  • geti búið til helstu farstegundir, s.s. hefðbundið fars, frauð, soufflé og þéttiefni fyrir mismunandi kæfutegundir (s.s.paté og terrine)
  • geti sett upp hlaðborð fyrir ýmis tilefni, s.s. dögurð og veislur
  • kunni allar algengar aðferðir til að auka geymsluþol matvæla, svo sem að salta, sjóða, reykja (heit- og kaldreykja), kryddaleggja, marinera og súrsa kjötmeti og sjávarfang
  • geti reiknað út verð sem byggir á framleiðslustöðlum, uppskriftum og framlegð

Uppfært miðvikudagur, 09 ágúst 2017 11:11

Go to top